Tin tức & Sự kiện

Thị trường BĐS: Để cung gặp được cầu

Một trong những nguyên nhân quan trọng khiến cho thị trường bất động sản (BĐS) hơn 1 năm qua điêu đứng là do tác động của khủng hoảng kinh tế khiến cho dòng tiền đổ vào lĩnh vực này bị ngưng trệ, nhà đầu tư không còn khả năng quay vòng vốn cho các dự án. Tuy nhiên, theo các chuyên gia BĐS, cốt lõi của vấn đề ở đây chính là thị trường BĐS thời gian qua đã quá xa rời với nhu cầu của người dân - những đối tượng thực tế và ổn định nhất của thị trường này.
 
Nhìn từ thị trường BĐS trên địa bàn thời gian qua cho thấy, phần lớn các giao dịch BĐS thường qua các khâu trung gian “mua đi, bán lại” chứ không trực tiếp đến được với người có nhu cầu thực sự. Điều này khiến cho giá BĐS bị đẩy lên cao, vượt quá xa với giá trị thật. Nhiều dự án khi được chào bán với “giá công ty” chỉ từ 7-10 triệu đồng/m2 nhưng khi đến tay người mua thì đã đội giá lên rất nhiều lần. Ngay cả với dự án được coi là dành cho người có thu nhập thấp thì giá BĐS vẫn ở ngưỡng khá cao, đối tượng thu nhập trung bình cũng chưa chắc đã mua được.
Khu đô thị mới Cái Rồng (Vân Đồn). Ảnh: Đỗ Giang
Khu đô thị mới Cái Rồng (Vân Đồn). Ảnh: Đỗ Giang
Thị trường BĐS lúc sôi động đã tiềm ẩn nhiều rủi ro như vậy, nên không quá ngạc nhiên khi dòng vốn ngân hàng dần thắt chặt, BĐS là lĩnh vực điêu đứng đầu tiên. Với việc đầu tư vào các dự án khu đô thị mới một cách ồ ạt mà không tính toán tới hiệu quả, khả năng tài chính của chủ đầu tư đã dẫn tới những tác động tiêu cực cho thị trường BĐS. Nhiều dự án gần như rơi vào trạng thái “treo vô thời hạn”. Tại TP Hạ Long, qua  thống kê  hiện có trên 150 dự án chậm triển khai so với quy định. Trong đó có 91 dự án đã được giao đất, cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; 61 dự án còn lại chưa được giao thuê đất vì vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng. Tại TP Móng Cái, nhiều dự án BĐS như dự án Khu đô thị mới phường Hải Yên, Khu đô thị dịch vụ Trà Cổ, Khu đô thị mới Tây Ka Long… cũng trong tình trạng chậm tiến độ nhiều năm. Dự án chậm triển khai, nhiều nhà đầu tư “khóc dở mếu dở” vì số tiền đầu tư gần như đóng băng tại các dự án này; còn người dân có nhu cầu mua đất cũng đành “tặc lưỡi” chờ dự án mới. Qua đó có thể thấy, cho dù thời điểm thị trường BĐS đang sôi động hay đóng băng đều chưa bám sát và đáp ứng được với nhu cầu của người dân.
Theo đánh giá của Bộ Xây dựng về tình hình phát triển BĐS nói chung trong cả nước, đặc biệt là tại các địa phương phát triển, địa phương có tốc độ phát triển đô thị nhanh như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Bắc Ninh… cho thấy: Các dự án đô thị phát triển tự phát quá nhanh, tạo nên thị trường ảo đẩy giá BĐS lên cao, vượt quá khả năng chi trả của người dân khiến người dân mất niềm tin vào doanh nghiệp BĐS. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư BĐS chủ yếu quan tâm đến phân khúc BĐS dành cho người giàu hoặc người có khả năng về kinh tế từ trung bình đến cao cấp còn đối với đại bộ phận người dân cần sản phẩm có quy mô nhỏ, giá rẻ thì lại không có.
Để khắc phục tình trạng này, Bộ Xây dựng đang nghiên cứu và tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về xây dựng nhà ở, kinh doanh BĐS theo hướng tăng cường kiểm soát thống nhất từ Trung ương đến địa phương về phát triển đô thị, có quy hoạch, cân đối cung cầu. Theo đó, thị trường BĐS sẽ hướng vào người tiêu dùng chứ không phải qua quá nhiều khâu trung gian như hiện nay. Đồng thời, Bộ cũng sẽ nghiên cứu, tham khảo giải pháp chia nhỏ diện tích căn hộ từ 80-100m2 xuống còn 45-55m2 người dân mới có thể tiếp cận, hạn chế tối đa BĐS tồn kho cho doanh nghiệp. Được biết trong thời gian này, Bộ Xây dựng đang cùng với Bộ Tài chính tích cực nghiên cứu định chế tài chính, hạ lãi suất và có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người mua; giảm thuế VAT, để từng bước khắc phục khó khăn, kích cầu được thị trường.
Về phía tỉnh Quảng Ninh, để hỗ trợ cho doanh nghiệp có năng lực phát triển các dự án đô thị, góp phần vực dậy thị trường BĐS, UBND tỉnh cũng ban hành nhiều cơ chế ưu đãi, khuyến khích nhà đầu tư; đồng thời sẽ tiến hành thu hồi dự án đối với nhà đầu tư kém năng lực. Ngoài ra, các tổ chức tín dụng trên địa bàn hiện cũng đẩy mạnh các chương trình cho vay mua nhà với lãi suất hấp dẫn, thời hạn cho vay khá dài nhắm đến đối tượng có nhu cầu thực sự. Hy vọng với nhiều giải pháp, chính sách hỗ trợ được ban hành, thị trường BĐS sẽ ấm dần lên trong thời gian tới.